Thời tiết ẩm, nguy cơ bùng phát nạn chuột phá vụ đông xuân

Vụ đông xuân ấm là điều kiện lý tưởng cho chuột sinh sôi. Bên cạnh đó, thời tiết ấm áp còn giúp cây trồng sinh trưởng tốt, tạo ra nguồn thực phẩm dồi dào cho chuột “bùng phát” thành dịch.

Để diệt trừ nạn dịch chuột, phóng viên Tin Tức đã có cuộc trao đổi với

Ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Ảnh: H.V

ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NN&PTNT) về vấn đề này.

Xin ông cho biết nguy cơ bùng phát dịch chuột trong vụ đông xuân ấm năm nay?

Thời gian này, điều kiện thời tiết ấm, khả năng sinh sản của chuột rất mạnh. Hơn nữa, thời tiết ấm, có mưa phùn nên cây trồng phát triển tốt, tạo ra nguồn thức ăn dồi dào cho chuột. Vì vậy, vụ đông xuân năm nay được dự báo sẽ bùng phát dịch chuột, gây hại cho cây trồng. Đặc biệt, những vùng gò cao, giáp các khu công nghiệp… là những nơi có điều kiện thuận lợi cho chuột đào hang, ẩn nấp.

Chuột có khả năng sinh sản nhanh, một chuột mẹ có thể đẻ từ 7- 8 con, vòng đời sinh sản ngắn. Ngoài ra, chuột là một trong những loài động vật thông minh. Nên nếu kỹ thuật diệt chuột không được cải tiến liên tục, sẽ bị chuột phát hiện và không dính bẫy. Ví dụ: bẫy mặt trăng đặt nhiều lần, chuột sẽ phát hiện và khó bẫy thêm.

Đối với cây trồng, chuột là đối tượng gây hại rất nguy hiểm. Chuột có hàm răng dài ra liên tục, nó phải gặm nhấm, cắn nát cây lúa để mài mòn răng. Do vậy, nếu chuột đã cắn, phá thửa ruộng, cánh đồng nào thì chỗ đó khó hồi phục, thiệt hại nặng nề.

Cục Trồng trọt đã có những giải pháp và khuyến cáo gì đối với bà con nông dân để đối phó với dịch chuột, thưa ông?

Các chuyên gia khí tượng dự báo vụ đông xuân ấm, nên ngay từ đầu vụ, Cục Trồng trọt đã cảnh báo các địa phương về đại dịch chuột.

Mới nhất, ngày 21/3 vừa qua, chúng tôi đã có Công văn số 329 gửi các sở NN&PTNT, đồng thời phát trên hệ thống tin nhắn tới các cán bộ bảo vệ thực vật, trồng trọt… địa phương để phát động phong trào diệt chuột.

diet chuot cho hoa mau

Diệt chuột để bảo vệ vụ đông xuân. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, các sở nông nghiệp địa phương đã có các chiến dịch diệt chuột trong toàn dân, bằng các hình thức như: đào, bẫy, bắt , xông khói…để diệt chuột, đặc biệt chuột trưởng thành, đến chu kỳ sinh sản. Các địa phương cũng đã chủ động dùng ngân sách để hỗ trợ các hợp tác xã tổ chức diệt chuột bằng các loại thuốc sinh học, bả diệt chuột…Tuy nhiên, đối với chuột, không thể diệt hết theo các chiến dịch, người nông dân phải xác định đây là việc làm thường xuyên, quanh năm.

Bên cạnh dịch chuột, người trồng lúa còn phải chú ý tới dịch bệnh gì trong thời gian tới thưa ông?

Dịch đạo ôn đang có nguy cơ cao bùng phát mạnh. Chúng tôi đã gửi công văn tới các địa phương cảnh báo về việc dịch đạo ôn có thể bùng phát, khi lúa xuân sớm đã đẻ nhánh.

Với điều thời tiết ấm, mưa phùn, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho đạo ôn gây hai, có nguy cơ lây lan thành dịch. Trong khi đó, diện tích lúa kháng đạo ôn còn hạn chế. Do vậy, các địa phương phải tăng cường cùng nông dân phát hiện các ổ bệnh, hướng dẫn bà con dập dịch ngay bằng các biện pháp đặc hiệu.  Nếu để đạo ôn thành dịch thì cây lúa sẽ lụi đi rất nhanh, khả năng phục hồi khó, suy giảm năng suất đáng kể.

Công văn 329/TT-CLT ngày 21/03/2017 của Cục Trồng trọt gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố phía Bắc về việc tăng cường công tác chỉ đạo vụ Đông Xuân 2016-2017 các tỉnh phía Bắc: Điều kiện thời tiết đang khá thuận cho nguồn sâu bệnh phát sinh gây hại, đặc biệt bệnh đạo ôn, chuột…đề nghị chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện. Những chân ruộng cấy sớm, giống nhiễm đã đẻ nhánh kín đất và bước vào phân hóa, bệnh đạo ôn có nguy cơ phát sinh cao cần ngừng bón phân, chất kích thích sinh trưởng, giữ nước trong ruộng, sử dụng các loại thuốc đặc hiệu để trừ bệnh kịp thời theo hướng dẫn của ngành bảo vệ thực vật

H.V/Báo Tin Tức
CÔNG TY DỊCH VỤ DIỆT CHUỘT HÀ NỘI

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY DIỆT CÔN TRÙNG THÔNG TÍN

Địa chỉ: Số 10, Ngõ 107, Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội.

-------------- LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 0974 177 848/ 04. 3564 1381
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : chinhanhttc@gmail.com
Hệ thống thông tin website : http://dietmuoi.net.
http://dietmoi.com
http://dietcontrung.net