Diệt chuột hại hoa màu tại Quảng Nam

Mặc dù chính quyền địa phương và bà con nông dân trong tỉnh Quảng Nam đã triển khai nhiều biện pháp phòng trừ sâu bệnh và chuột gây hại. Tuy nhiên, hàng loạt diện tích lúa đông xuân trên địa bàn vẫn đối mặt với nạn chuột gây hại trên diện rộng, nguy cơ giảm năng suất từ 10% đến 20%.

Nông dân không chỉ đối mặt với nạn chuột hoành hành mà nhiều cánh đồng lúa còn bị rầy nâu, sâu đục thân, đạo ôn… gây hại. (Ảnh minh họa)
Thời tiết bất lợi, mưa lũ kéo dài từ đầu vụ khiến nhiều diện tích lúa đông xuân ở tỉnh Quảng Nam phải gieo sạ lại nhiều lần, một số diện tích phải bỏ hoang hoặc chuyển sang trồng các loại rau màu khác. Bà Nguyễn Thị Chiêu ở thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình cho biết, vụ này bà gieo sạ mấy lần mới được 4 sào lúa, đầu vụ loay hoay diệt ốc bươu vàng hại lúa, đến khi lúa trổ bông thì bị chuột hoành hành. Chỉ tay vào mấy đám ruộng bị chuột cắn phá xác xơ, bà Chiêu than thở, với tình trạng sâu bệnh gây hại như hiện nay, năng suất vụ này khả năng giảm hơn một nửa.
Tại một số địa phương khó khăn về nguồn nước tưới như xã Bình Nam, huyện Thăng Bình, nông dân không chỉ đối mặt với nạn chuột hoành hành mà nhiều cánh đồng lúa còn bị rầy nâu, sâu đục thân, đạo ôn… gây hại. Bà con đã sử dụng nhiều biện pháp để phòng trừ sâu bệnh cũng như mở các đợt diệt chuột, hỗ trợ thu mua từ 5.000 đồng đến 7.000 đồng mỗi đuôi chuột… nhưng vẫn không ăn thua.
Ông Hồ Ngọc Quảng, Trạm Trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cho biết: Hiện nay lúa đang thời kỳ đứng cái làm đòng và trổ bông. Tuy nhiên, tại nhiều cánh đồng xuất hiện sâu năng, chuột, rầy nâu, sâu cuốn lá… Riêng chuột xuất hiện, phá hại trên diện rộng tập trung ở các xã Bình Trung, Bình An, thị trấn Hà Lam, Bình Tú, Bình Đào. Ông Hồ Ngọc Quảng cho hay, đơn vị cũng đã dự báo trước và hướng dẫn biện pháp kỹ thuật để phòng trừ và diệt rầy bằng cách khoanh vùng để hạn chế lây lan, thu hoạch sớm để hạn chế thiệt hại.
Vụ lúa đông xuân năm nay, tỉnh Quảng Nam gieo sạ hơn 43.000 héc ta lúa. Hiện lúa đang trong giai đoạn đứng cái làm đòng và trổ nhưng tình trạng chuột xuất hiện trên diện rộng, cắn phá hàng trăm héc ta, gây thiệt hại nặng nề cho nông dân, mức thiệt hại có nơi từ 20%-30%. Trong đó, nặng nhất là ở các huyện Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn, Đại Lộc… Trước thực trạng này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã phối hợp với các huyện tổ chức nhiều đợt ra quân bẫy bắt, thu mua đuôi chuột, hỗ trợ kinh phí mua thuốc Racumin diệt chuột.
VOV.VN -Tình trạng chuột cán phá lúa ở Kiên Giang khiến người dân phải nghĩ cách diệt. Tuy nhiên, học đã dùng nhiều cách để diệt chuột nhưng vẫn không hiệu quả.
Ông Lê Muộn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết: “Thông thường nơi nào lúa tốt là bị thiệt hại nặng, đã bị là bị cùng hết, có đám bà con thiệt hại mất trắng, mất đến 30-40%. Diệt chuột phải diệt đồng loạt. Bữa nay diệt chuột rất khó vì chuột có thức ăn, bả nó cũng ít ăn, đào bắt không được. Cuối vụ lúa đã làm làm đòng và trổ, lo ngại nhất là rầy nâu và đạo ôn, diện tích nhiễm hơn 300 héc ta./.

PV/VOV – miền Trung
CÔNG TY DIỆT CHUỘT HIỆU QUẢ

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY DIỆT CÔN TRÙNG THÔNG TÍN

Địa chỉ: Số 10, Ngõ 107, Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội.

-------------- LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 0974 177 848/ 04. 3564 1381
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : chinhanhttc@gmail.com
Hệ thống thông tin website : http://dietmuoi.net.
http://dietmoi.com
http://dietcontrung.net